TRANG CHỦ / Blog du lịch / Du lịch gần Sài Gòn có gì hay - Làng tre Phú An dành cho những người yêu thiên nhiên

Du lịch gần Sài Gòn có gì hay - Làng tre Phú An dành cho những người yêu thiên nhiên

Khi tìm hiểu những điểm du lịch sinh thái gần Sài Gòn, chúng tôi bất ngờ được các nhóm bạn yêu thiên nhiên giới thiệu một điểm đến chỉ cách trung tâm thành phố 35 km, một ngôi làng trong 21 ngôi làng trên thế giới nhận được giải thưởng Xích đạo (Prix Equateur) về đa dạng sinh học của UNDP (Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc).

Làng tre Phú An được biết đến như một cơ sở nghiên cứu và thực nghiệm bảo tồn đa dạng sinh học, phát triển bền vững nguồn tài nguyên thiên nhiên, bảo vệ và xử lý môi trường bằng thực vật nằm trong địa phận huyện Bến Cát, tỉnh Bình Dương.

Nơi đây cũng là một điểm du lịch Xanh, nơi khám phá thiên nhiên tuyệt vời, cho con người giác trở về quê hương xưa trong những câu hò điệu hát, thấp thoáng dưới bóng tre xanh là cuộc sống của cho ông xưa…
 

LÀNG TRE PHÚ AN – NƠI BẢO TỒN TRE VÀ KHU DU LỊCH SINH THÁI
 

Chính thức đón khách tham quan từ tháng 4/2008 đến nay, làng tre Phú An đã có 10 năm để những bụi tre phát triển và giao tán trên những con đường như đường làng xưa rợp bóng tre, cùng rất nhiều thành công trong nghiên cứu sử dụng các sản phẩm tiêu dùng xanh làm từ nguyên liệu cây tre.

Khi đến tận nơi mới có thể cảm nhận hết những nỗ lực đây là nơi con người bảo vệ môi trường phát triển bền vững chứ không phải đầu tư vì lợi nhuận kinh doanh. So sánh này bởi ở Việt Nam hiện nay có rất nhiều được quảng bá là “Du lịch sinh thái” nhưng thực chất người ta lại phá thiên nhiên nơi đó để xây dựng các dịch vụ du lịch. Thậm chí có những nơi sau khi tàn phá xong thiên nhiên thì tạo những công trình là những khối bê tông giả tre, giả gỗ để làm nhà, làm lan can...  
 

Đến làng tre Phú An, nơi đây là khu bảo tồn tre tự nhiên lớn nhất cũng như sớm nhất tại Việt Nam, đang lưu giữ khoảng 1.500 bụi tre với nhiều giống loài khác nhau, tạo nên hệ sinh thái xanh vô cùng hấp dẫn, hứa hẹn sẽ đem lại cho người yêu thiên nhiên nhiều điều lý thú.  

Ý tưởng xây dựng “Dự án khu bảo tồn sinh thái tre” được bắt đầu từ năm 1999 dựa trên công trình nghiên cứu khoa học của giảng viên đại học Khoa học Tự nhiên thành phố Hồ Chí Minh – TS. Diệp Thị Mỹ Hạnh cùng với sự trợ giúp của các đơn vị: UBND tỉnh Bình Dương, trường Đại học Khoa học Tự nhiên, vườn thiên nhiên Pilat, vùng Rhone Alpes. 

Tiến sĩ Diệp Thị Mỹ Hạnh cùng các đồng nghiệp và học trò đã cùng lặn lội từ Bắc chí Nam, từ Hà Giang đến Cà Mau để biến khu vực “tam giác sắt” thành “tam giác xanh” với sự hình thành bộ sưu tập tre tập trung khoảng 1.500 bụi tre với hơn 300 mẫu tre, trúc, nứa thuộc 17 giống, chiếm gần 90% giống tre ở Việt Nam; trong đó có nhiều giống quý hiếm như tre vuông, mai ống, tre vàng sọc, luồng (Phú Thọ), mây Muồi Mai (Bắc Kạn), tre ngà (Thái Nguyên), tre mét, hóp lớn (Hà Tĩnh)... trải rộng trên diện tích 10 hecta.
 

Quần thể Làng tre Phú An gồm có bảo tàng thực vật và bảo tàng sinh thái tre – nơi lưu giữ và phát triển hơn 300 mẫu tre nứa, trong đó có hơn 90% là giống cây của Việt Nam. Đây là khu bảo tồn hệ sinh thái tre xanh đầu tiên của Việt Nam và Đông Nam Á.

Làng tre Phú An được thiết kế theo không gian thoáng đãng với hai khu độc lập: khu bảo tàng tre và khu vực nghiên cứu. Sở dĩ hình thành nên khu bảo tàng tre vì trước những tác động của thiên tai và con người, nhiều giống tre đã đứng trước nguy cơ tuyệt chủng. Tại đây, đến nay đã tạo nên hệ sinh thái tre xanh phong phú với hơn 200 mẫu tre sống được thu thập từ nhiều vùng miền khác nhau trên dải đất Việt Nam.
 

TRẢI NGHIỆM DU LỊCH XANH ĐỂ TĂNG Ý THỨC BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG
 

Nếu bạn dành một ngày cuối tuần đến tham qua Làng tre Phú An, , được tìm hiểu phương pháp gây trồng phát triển tre, tham quan và mua sắm những sản phẩm được làm từ chính những gốc tre xanh ở đây…
 

Đến đây, du khách như lạc vào mê cung toàn là tre. Tre mọc đan thành lối đi rợp mát, tre tạo dáng, nghiêng ngả thành những bức tranh tự nhiên. Những bụi tre lúp xúp, những mái vòm tre xanh um, địa đạo tre, đường mòn tre… Tre leo mềm mại, nối đoạn rễ từng khoảng, cầu khỉ bằng tre - bóng dáng của văn hoá Nam bộ. Những lá tre to có thể dùng làm mỹ nghệ, tre gai có thể nhìn thấy nhiều ở Sóc Trăng...
 

 
Khi đến đây, các bạn nên ghé thăm khu nghiên cứu dành cho những chuyên gia, sinh viên khám phá, tìm tòi những phương thức bảo tồn và phát triển tre xanh. Đặc biệt, du khách có cơ hội được tìm hiểu cụ thể hơn về những giống tre, quá trình phát triển và ghép giống thông qua những hình ảnh, mô hình, thước phim tư liệu.

Làng tre Phú An không chỉ thu hút những người yêu khoa học đến tìm hiểu về nghiên cứu về hệ sinh thái tre xanh phong phú, đa dạng giống loài mà còn hấp dẫn được nhiều người yêu thiên nhiên, thích sự tĩnh lặng thanh bình. Bước vào khuôn viên làng tre, du khách như lạc bước vào thế giới miền quê yên ả với những làn gió nhè nhẹ thổi mang theo cả mùi hương dìu dịu của cây cỏ cùng những tiếng chim hót líu lo… tất cả hợp lại tạo nên một bức tranh dung dị mà rất lãng mạn.
 

Đây cũng là một trong những địa điểm dã ngoại được đông đảo du khách yêu thích. Vào một ngày đầy nắng dạo bước dưới những hàng tre xanh rì rào trong gió hay ngồi dưới gốc cây cùng thưởng thức bữa trưa bên gia đình và người thân cũng thật tuyệt phải không? Nếu như bạn muốn dùng bữa tại nhà hàng ở đây thì nhớ liên hệ đặt trước nhé.
 
Địa chỉ và hướng dẫn cách đến Làng Tre: Làng Tre Phú An nằm tại số 124, đường 744, xã Phú An, huyện Bến Cát, tỉnh Bình Dương, cách trung tạm Sài Gòn khoảng 35 km. Từ trung tâm thành phố Sài Gòn di chuyển đến đây rất thuận lợi, bạn chỉ cần di chuyển dọc theo quốc lộ 13 qua Thủ Dầu Một, đến ngã tư Sở Sao thì rẽ trái, rồi đi tiếp đến ngã tư Cây Me (ngã tư đầu tiên) thì rẽ phải, đi tiếp khoảng 6km nữa là đến Làng Tre.
 

 
Tuy nhiên cũng lưu ý, Làng Tre là nơi bảo tồn và phát triển hệ sinh thái xanh nên chỉ thích hợp với những người yêu thiên nhiên, yêu khoa học; Do đặc tính thiên nhiên nên ở khu bảo tàng tre ngoài trời có nhiều loại côn trùng, du khách nên chuẩn bị trước đồ phòng tránh; và quan trọng, để duy trì và bảo vệ không gian xanh ở đây, du khách đến chơi vui lòng giữ gìn cảnh quan chung.

Làng tre Phú An là một trong những địa điểm du lịch xanh rất được yêu thích ở Bình Dương. Không gian thoáng mát, không khí trong lành cùng cảnh quan thiên nhiên sống động hứa hẹn một chuyến đi dã ngoại cuối tuần đầy lý thú cho bạn và người thân.  
 

Đến đây, du khách như lạc vào mê cung toàn là tre. Tre mọc đan thành lối đi rợp mát, tre tạo dáng, nghiêng ngả thành những bức tranh tự nhiên. Những bụi tre lúp xúp, những mái vòm tre xanh um, địa đạo tre, đường mòn tre… Tre leo mềm mại, nối đoạn rễ từng khoảng, cầu khỉ bằng tre - bóng dáng của văn hoá Nam bộ. Những lá tre to có thể dùng làm mỹ nghệ, tre gai có thể nhìn thấy nhiều ở Sóc Trăng...
 

Theo tiến sĩ Mỹ Hạnh, cô ấp ủ kế hoạch phát triển cây tre Việt Nam trên toàn quốc và xây dựng một bản đồ tre Việt Nam. Định vị được giá trị lớn lao của các sản phẩm làm từ tre, nghiên cứu bộ sưu tập tre Việt Nam và xa hơn nữa là tre Đông Dương cho nhu cầu tìm hiểu nghiên cứu của sinh viên học sinh trong nước và thế giới, cho những người yêu mến và tôn trọng thiên nhiên.
 
 
Làng tre Phú An là một điểm đến cần thiết trong việc giáo dục thế hệ trẻ về môi trường bền vững, về hình ảnh quê hương. Đến với làng tre Phú An, du khách có thể nhìn thấy những mẫu nhà gợi ý làm từ tre, những bức tường ốp tre, nhà trưng bày tác phẩm nghệ thuật làm bằng tre, tempetarium (khu giữ lại vết tích bão để nghiên cứu về biến đổi khí hậu - hay “nơi chứa bão” vì chưa bao giờ Phú An lại bị bão tấn công).
 

Với sức phát triển bền bỉ, với lòng ước mong cao quý của những con người ở làng tre Phú An ngày càng cần hơn nữa những cánh tay thân ái, những nhà tài trợ vì thiên nhiên, môi trường và vì một màu xanh bất diệt Việt Nam.