TRANG CHỦ / Blog du lịch / MÙA ĐÔNG NHẬT BẢN phong phú LỄ HỘI

MÙA ĐÔNG NHẬT BẢN phong phú LỄ HỘI

MÙA ĐÔNG (trải dài từ tháng tháng 12 đến tháng 2 sang năm) tập trung nhiều lễ hội quan trọng nhất trong năm tại NHẬT BẢN. Việc tổ chức các lễ hội thường niên góp phần giúp xứ sở hoa anh đào gìn giữ nét văn hóa truyền thống quý báu do thế hệ trước truyền lại.

Tiếp nối bàiDU LỊCH ĐẾN NHẬT BẢN – KHÁM PHÁ XỨ SỞ MẶT TRỜI MỌC MÙA TUYẾT RƠI, chúng ta hãy cùng tìm hiểu những lễ hội diễn ra vào mùa đông ở Nhật Bản nhé!
 

 

LỄ HỘI BĂNG TUYẾT


Đến với Nhật Bản mùa lễ hội mùa đông, du khách sẽ được tham gia nhiều lễ hội khác nhau liên quan đến tuyết và băng, được tổ chức chủ yếu ở khu vực phía Bắc.

Lễ hội Tuyết tại Sapporo, diễn ra trong 7 ngày đầu tháng 2, ở Hokkaido. Đây là lễ hội tuyết nổi tiếng nhất tại Nhật Bản với nhiều tuyệt tác điêu khắc bằng tuyết và băng khổng lồ.
 

 
Vào đầu hoặc giữa tháng 2, diễn ra lễ hội Tuyết tại Asahikawa, Abashiri và các thành phố khác tại Hokkaido.

Ngoài ra, du khách còn có thể tham gia các sự kiện và phong tục tập quán ở vùng nông thôn. Nhiều sự kiện và hội chợ cũng diễn ra trên khắp đất nước trong ngày đầu Năm mới.
 

LỄ HỘI ON-MATSURI Ở ĐỀN KASUGA-TAISHA


Lễ hội On-matsuri của Đền Kasuga-taisha, diễn ra từ ngày 15 – 18 tháng 12, ở Nara với một đám rước đeo mặt nạ. Lễ hội này ra đời từ thế kỷ 12, với ý nghĩa cầu mong có một vụ mùa bội thu, tiêu diệt bệnh dịch hạch.

Lễ hội diễn ra xuyên suốt ba ngày với nhiều hoạt động trình diễn nghệ thuật truyền thống Nhật Bản. Các tiết mục miêu tả về phong tục tập quán thời cổ xưa và cũng nói lên lòng tin, sự biết ơn của người dân đến các đấng thần linh.
 

 

LỄ HỘI HAGOITA-ICHI Ở CHÙA ASAKUSA CANNON-JI


Lễ hội Hagoita-ichi (Hội chợ Vợt Cầu lông) diễn ra từ ngày 17 – 19 tháng 12 tại chùa Asakusa Cannon-ji. Hội chợ diễn ra vô cùng hoành tráng xung quanh khu vực chùa với các mặt hàng thủ công, nhiều quầy hàng bán đồ trang trí cho năm mới như: diều, cây vợt và cầu lông. Hội chợ này được tổ chức bắt đầu từ thời Edo, và kể từ đó, nó là một trong những sự kiện quan trọng nhất trong tháng 12 ở Tokyo.

Bạn có tin không, có một truyền thuyết rằng, những cặp đôi nắm tay nhau không rời đi qua hết hội chợ, sẽ bên nhau bền lâu. Các cặp đôi hãy cùng kiểm chứng nhé!
 

 

LỄ HỘI OKERA MAIRI


Lễ hội Okera Mairi diễn ra vào ngày 31 tháng 12 tại đền Yasaka-jinja ở Kyoto. Đây là lễ hội đốt lửa thiêng nhằm tôn sùng một loại thảo mộc có tên là Ovata. Người dân Kyoto tin rằng loại thảo mộc này xua tan đi mọi tà ác trong năm cũ và giúp con người sống thọ hơn.
 
 
 

LỄ HỘI NAMAHAGE


Cũng vào 31 tháng 12 có lễ hội Namahage ở bán đảo Oga, tỉnh Akita nổi tiếng với tập tục đàn ông lớn tuổi cải trang thành ma quỷ gõ cửa từng nhà có trẻ em không ngoan ngoãn, ngủ dậy trễ, để đồ đạc lung tung, hay nhõng nhẽo với cha mẹ, không chịu đánh răng trước khi đi ngủ... Quỷ thường dọa sẽ bắt đi đứa trẻ nào vi phạm vào những ngọn núi phủ đầy tuyết.

Khi trẻ kêu khóc, bố mẹ chúng sẽ làm điều gì đó để đảm bảo với quỷ rằng con họ rất ngoan và dâng bánh snacks và rượu sakê cho chúng.
 

 

ĐÓN NĂM MỚI Ở NHẬT


Ngày 1 tháng 1 là Ngày Đầu năm mới. Từ ngày 1 đến ngày 3, hầu như tất cả công ty, nhà xưởng và các cơ sở kinh doanh tại nước Nhật đều nghỉ.

Các gia đình người Nhật chào mừng Năm mới bằng cách nấu nướng và cùng nhau thưởng thức các món ăn đặc biệt, mặc kimono hoặc những trang phục đẹp nhất và đi viếng chùa chiền hoặc đền thờ để cầu nguyện một năm mới nhiều sức khỏe và hạnh phúc.

Nhìn chung, phong tục tập quán trong dịp Tết Dương Lịch của người Nhật giống khá giống Tết Âm Lịch của người Việt mình (trước đây, người Nhật cũng đón Tết Âm Lịch nhưng sau này đã gộp hai cái Tết lại thành một). Du khách đến Nhật Bản vào dịp đầu năm mới đừng quên trải nghiệm những nét văn hóa đặc sắc như nhận bao lì xì, đi lễ Đền trong ngày Giao thừa để cầu nguyện và mọi điều may mắn, nghe 108 tiếng chuông để nhắc nhở những điều không tốt trong cuộc sống và gột rửa tâm hồn đón chờ năm mới đang đến…

Ngoài ra, du khách hãy đón chờ khoảnh khắc mặt trời mọc đầu tiên của năm mới. Phong tục này được coi là một cách may mắn để bắt đầu một năm mới.
 

 

LỄ HỘI DEZOMESHIKI


Lễ hội Dezomeshiki hay diễu binh năm mới của lính cứu hỏa, diễn ra vào ngày 6 tháng 1 ở Tokyo, với các pha nhào lộn nguy hiểm trên thang cao.

Ngoài ra, các Hikeshi (lính cứu hỏa) còn có nhiều màn thi tài ở tất cả các hạng mục về kỹ thuật hay các phương tiện cũng như trang thiết bị đặc trưng của ngành.
 

 

THI ĐẤU SUMO


Thi đấu Sumo lần Một ở Tokyo diễn ra vào giữa tháng 1 trong 15 ngày. Sumo được coi là niềm tự hào của thể thao Nhật Bản và là biểu tương văn hóa tinh thần của người Nhật.

Xuất hiện ở Nhật Bản vào khoảng 1500 năm trước và gắn liền với Thần đạo (Đạo Shinto), Sumo là một nghi thức đi kèm với những điệu múa linh thiêng để cầu mùa màng bội thu. Đến ngày nay, trong những trận đấu của các võ sĩ Sumo vẫn thực hiện nghi lễ trước mỗi trận đấu.
 

 

LỄ ĐỐT CỎ TẠI NARA


Lễ đốt cỏ trên núi Wakakusa, diễn ra vào thứ bảy tuần thứ 4 của tháng 1, tại Nara. Đây là lễ hội truyền thống lâu đời chưa rõ nguồn gốc xuất phát từ đâu. Một giả thuyết cho rằng việc tranh chấp giữa hai ngôi đền Todai-ji và Kofuku-ji năm 1760 xung quanh quyền sở hữu ngọn núi Wakakusa. Do hòa giải không thành, họ quyết định đốt ngọn núi để giải quyết mâu thuẫn. Còn theo một truyền thuyết khác, nguyên nhân đốt núi được cho là để xua đuổi lũ heo rừng, không cho chúng tấn công người dân.

Đền Todaiji, Đền Kofukuji và Kasuga Shrine đều tham gia với các nghi lễ của lễ hội. Sau đó, ngọn lửa sẽ được diễu hành tới chân núi Wakakusa, nơi các giàn thiêu được dựng sẵn. Lễ hội khai mạc với màn bắn pháo hoa rực rỡ và khi kết thúc cũng là lúc nghi thức “ĐỐT NÚI” bắt đầu. Quá trình đốt có thể kéo dài từ 30 phút đến một tiếng tùy thuộc vào mức độ cỏ khô đến đâu. Nếu có dịp đến đây, bạn  hoàn toàn có thể nhìn thấy màn đốt núi hoành tráng này.
 

 

LỄ HỘI NÉM ĐẬU


Lễ hội Setsubun hay còn gọi là Lễ hội ném đậu, là một lễ hội được tổ chức vào ngày 3 hoặc 4 tháng 2, một ngày trước khi bắt đầu mùa xuân theo âm lịch Nhật Bản. Du khách có thể đến các đền chùa để tham gia lễ hội này.

Lễ hội bắt nguồn từ truyền thống Tsuina, một phong tục Trung Quốc được du nhập vào Nhật Bản từ thế kỉ thứ 8. Trong nhiều thế kỷ, người dân Nhật Bản đã thực hiện các nghi lễ với mục đích xua đuổi linh hồn ma quỷ khi mùa xuân bắt đầu.

Vào ngày này, người Nhật thường rắc đậu để xua đuổi ma quỷ, nghi lễ này được gọi là Mamemaki. Vì theo quan niệm của người Nhật, đậu nành mang ý nghĩa xua đuổi các linh hồn xấu , những sự xui xẻo. Bên cạnh đó, người ta sẽ ăn đậu nành tương ứng với số tuổi cộng thêm một hạt để mang may mắn đến trong năm mới.
 

 
Setsubun còn được thực hiện ở các gia đình người Nhật. Người thực hiện là người đàn ông có tuổi hợp với năm đó, tính theo 12 con giáp của Trung Quốc, hoặc cũng có thể là trưởng nam trong gia đình, người thực hiện việc rắc đậu sẽ được gọi là Toshiotoko. Những hạt đậu nành sẽ được rắc vào một thành viên đeo mặt nạ quỷ Oni hoặc rắc khỏi cửa nhà. Khi rắc đậu người ta sẽ đọc câu thần chú “Oni wa soto! Fuku wa uchi” được tạm dịch là “Qủy cút ra! May mắn mời vào!”

Ngoài ra còn nhiều lễ hội khác diễn ra trong tháng 2 năm mới có một không hai tại “XỨ SỞ PHÙ TANG” như:

LỄ HỘI LỒNG ĐÈN của đền Kasugataisha Nara diễn ra vào ngày 3 tháng 2.
 

 
 
LỄ HỘI KAMAKURA ở Yokote, diễn ra ngày 15 – 16 tháng 2 ở Akita. Mọi người làm các ngôi nhà từ tuyết và thờ Thần Nước bên trong.
 

LỄ HỘI LỒNG ĐÈN tại Yokote, diễn ra vào ngày 17 tháng 2, ở Akita. Hàng chục lồng đèn tượng trưng cho Thần Sáng tạo được thực hiện bởi những người đàn ông trẻ.

LỄ HỘI EYO hoặc LỄ HỘI HADAKA (lễ hội khỏa thân) tại chùa Saidaiji, diễn ra vào thứ Bảy tuần thứ 3 của tháng 2, tại Okayama.
 

Nếu có cơ hội đến Nhật Bản vào mùa đông, du khách hãy hòa mình vào các lễ hội tưng bừng để xua tan lạnh giá nhé!

ANH DƯƠNG (Tổng hợp)