TRANG CHỦ / Tin tức - Sự Kiện / 7 Giải thưởng BIA danh giá nhất THẾ GIỚI, bạn đã biết chưa?

7 Giải thưởng BIA danh giá nhất THẾ GIỚI, bạn đã biết chưa?

Bất kể ngành nghề, lĩnh vực nào đều có những mục tiêu nhất định. Con người trong mọi lĩnh vực khác nhau từ học vấn, nghệ thuật, thể thao hay khoa học đều phải trải qua vô vàn các cuộc thi lớn nhỏ, mà đã thi thì phải có giải thưởng. Những giải thưởng danh giá không chỉ chứa đựng giá trị vật chất mà còn là sự công nhận thành quả mà những người tham gia đã cống hiến.

Đối với những người trong ngành bia rượu, nước giải khát thì những giải thưởng danh giá này còn góp phần đưa tên tuổi của họ đến tay người tiêu dùng trên khắp thế giới.

Bạn đã biết bao nhiêu giải thưởng bia danh giá, uy tín nhất trên thế giới rồi? Hãy cùng chúng tôi điểm qua những giải thưởng bia danh giá nhất thế giới nhé!

 

 

WORLD BEER AWARDS - WBA


World Beer Awards (WBA) là Giải thưởng bia thế giới. Đây là một trong những giải thưởng quốc tế uy tín nhất được tổ chức hằng năm tại Vương Quốc Anh.
WBA là giải thưởng mang tầm ảnh hưởng toàn cầu nhằm lựa chọn những thương hiệu bia nổi tiếng được quốc tế công nhận với sự tham gia thẩm định theo quy trình chuyên nghiệp của các “bậc thầy” hàng đầu về ngành bia trên toàn thế giới.

Các thương hiệu tranh tài được xếp theo 8 hạng mục: bia đen (Dark beer), bia theo hương vị (Flavoured beer), bia lager, bia nhẹ (Pale beer), bia chua (Sour beer), bia đặc sản (Speciality), bia làm từ lúa mạch rang kỹ (Stout & Porter) và bia làm từ lúa mì (Wheat beer). Mỗi phân khúc được chia thành các thể loại khác nhau tranh giải.
 

 
Qua đó, các thương hiệu bia trên khắp thế giới tham dự lễ trao giải và có cơ hội được quảng bá sản phẩm của mình đến người tiêu dùng và thương mại trên khắp thế giới. Tất cả các quốc gia, các thương hiệu bia giành người chiến thắng trên thế giới sẽ có cơ hội được xuất hiện trong ấn phẩm Beers hàng năm của Thế giới.

Tại WBA 2017, đại diện Việt Nam, Công ty CP bia Sài Gòn – Bình Tây mang dòng bia chai SAGOTA LAGER đến tham gia giải thưởng và vinh dự nhận được giải thưởng Vietnam Winner Lager German Style Pale, giải thưởng cho dòng bia Lager Ngon của Việt Nam dưới sự đánh giá và bình chọn của Ban Giám Khảo chuyên môn. Giải thưởng này là một bước ngoặt lớn cho thương hiệu bia SAGOTA - BIA CỦA DU LỊCH VIỆT NAM bước ra thế giới. Đây cũng là thành quả cho những cố gắng và nỗ lực không ngừng của thương hiệu Sagota và nhãn hiệu Sagota Lager để mang đến những sản phẩm bia đạt chất lượng hảo hạng đến tay người tiêu dùng.
 

WORLD BEER CHAMPIONSHIP - WBC


World Beer Championship (WBC) là cuộc thi Vô địch chất lượng bia Thế Giới được tổ chức bởi Viện nghiên cứu đánh giá đồ uống Mỹ (BTI) - một tổ chức uy tín trên thế giới trong lĩnh vực bia.
 

 
Cuộc thi WBC được nhiều nhà chuyên môn đánh giá cao vì đây là một cuộc thi có tính khách quan rất cao do sử dụng phương pháp thử “mù” – là phương pháp thử mà người thử không biết mình đang thử loại bia nào. Từ đó sẽ có những đánh giá khách quan và chân thật nhất về màu sắc, mùi vị, hương vị và hậu vị của mỗi loại bia. Dựa trên điểm trung bình của các chỉ số này, ban giám khảo sẽ đưa ra kết quả chính thức về các sản phẩm được thẩm định.

WBC là giải thưởng được tổ chức bởi Viện Nghiên cứu đánh giá đồ uống Mỹ từ năm 1994 và đã tiến hành công bố nhiều kết quả được đánh giá khách quan, chính xác về các sản phẩm bia trên toàn thế giới. BTI đã xây dựng được hệ thống thông tin về sự đánh giá của mình trên các phương tiện truyền thông quốc tế uy tín như: BBC, CNBC, Business Week TV, Tạp chí “All About Beer”
 

AUSTRALIA INTERNATIONAL BEER AWARDS - AIBA


Australia International Beer Awards (AIBA) là giải thưởng Bia Quốc tế của Úc ra đời từ năm 1992. Đây là một cuộc thi về bia rượu hàng năm do Hiệp hội Nông nghiệp Xã hội Hoàng Gia Victoria (RASV) kết hợp với Đại học Ballarat tổ chức tại bán đảo Showgrounds Melbourne.

AIBA đã truyền cảm hứng cho những nhà sản xuất trong việc sản xuất bia, thiết kế bao bì bia và các phương tiện truyền thông cho bia. Giải thưởng dành cho các nhà máy bia ở mọi quy mô, từ cửa hàng quy mô nhỏ đến sản xuất thương mại quy mô lớn, góp phần tạo cơ hội cho các nhà sản xuất bia mang sản phẩm của mình đến người tiêu dùng trên khắp thế giới.
 

 
Các giải thưởng ban đầu có tên gọi là "Giải thưởng Bia và Bia Quốc gia". Năm 1995, giải thưởng đã trở thành một cuộc thi quốc tế lớn với hơn 201 đối thủ cạnh tranh các hạng mục đến từ New Zealand, Canada, Indonesia, Malta và Tonga... AIBA hiện là cuộc cạnh tranh lớn thứ hai trên thế giới. Giải thưởng thu hút được hơn 2.000 mục từ 358 nhà máy bia ở 36 quốc gia trên khắp thế giới

Các nhà sản xuất tham dự phải trả tiền để sản phẩm được nhập vào và được mang đi đánh giá. Trải qua hơn 75 lớp kiểm định nghiêm ngặt, chỉ có những sản phẩm  đạt được điểm số cao từ phía ban giám khảo mới giành được giải thưởng, số lượng giải thưởng không giới hạn các giải vàng, bạc và đồng.
 

NEW YORK INTERNATIONAL BEER COMPETITION - NYIBC


New York International Beer Competition (NYIBC) là cuộc thi bia Quốc tế được tổ chức tại New York. Cuộc thi này được thành lập bởi người được mệnh danh là “Giáo sư rượu” Adam Levy.

NYIBC là cuộc thi bia quốc tế lớn đầu tiên với giá trị thương mại được đánh giá từ trên xuống dưới bao gồm những người mua hàng từ các cửa hàng bán lẻ hàng đầu, chủ nhà hàng, giám đốc các thương hiệu bia, nước giải khát, nhà phân phối và nhập khẩu. Không giống như các cuộc thi khác, các thẩm phán này có sức mua và khả năng tạo ảnh hưởng trực tiếp đến việc buôn bán của thương hiệu.

Điều quan trọng trong cuộc thi là tạo nên một cuộc cạnh tranh của bia sạch và khác với những các cuộc thi khác. Nếu như 100% sản phẩm dự thi đều có 84% sản phẩm giành một huy chương thì NYIBC với mức trung bình đoạt giải ít hơn 50% số sản phẩm tham dự.

 
Trong buổi đánh giá, các giám khảo sẽ được trình bày tổng quan về các loại sản phẩm. Các loại bia sẽ được đánh giá dựa trên tiêu chí bao gồm hình dáng bên ngoài, hương vị, hương thơm và hậu vị. Các giám khảo cũng sẽ nắm được giá bán lẻ thực tế của bia mà họ đang đánh giá vì giá cả là yếu tố thực sự quan trọng trong việc mua hàng. Sau khi hoàn thành đánh giá, các giám khảo sẽ trao đổi và quyết định những sản phẩm nào xứng đáng được trao giải.

Mức thưởng bao gồm đôi vàng, vàng, bạc và đồng. Những người đoạt giải “đôi vàng” sẽ được tất cả các nhà phân tích đánh giá lại để xác định thương hiệu nào có thể đủ điều kiện được xác nhận "Best of Category". Giải vàng và bạc nếu thẩm phán thích nó, giải đồng có nghĩa là họ sẽ mua nó. Nếu không có loại bia nào đáp ứng các tiêu chuẩn trên thì sẽ không có huy chương nào.
 

BERLIN INTERNATIONAL BEER COMPETITION - BIBC


Berlin International Beer Competition (BIBC) có tên tiếng Việt là CUỘC THI BIA QUỐC TẾ BÉC-LIN. Đây là cuộc thi quốc tế được đánh giá bởi chính những người mua hàng thực tế bao gồm chủ các nhà hàng, quán bar, những người mua bán lẻ, nhà phân phối và nhà nhập khẩu.
 

 
BIBC được tổ chức hằng năm ở trung tâm Berlin. Cuộc thi sẽ được tổ chức cùng với Cuộc thi Bánh Quốc tế Berlin và Cuộc thi Rượu vang Quốc tế Berlin. Cuộc thi mở rộng cho tất cả các loại bia, rượu táo và sake được sản xuất ở khắp nơi trên thế giới. Các thẩm phán sẽ đánh giá bia, rượu táo và sake trong một cuộc kiểm tra vị mù theo thể loại và giá bán lẻ như thể họ mua nó để kinh doanh.
 

GIẢI THƯỞNG CỦA VIỆN NGHIÊN CỨU CHẤT LƯỢNG QUỐC TẾ (iTQi)


Đối với những người yêu ẩm thực thì một trong những giải thưởng uy tín nhất thế giới về ẩm thực chính là giải thưởng của Viện nghiên cứu chất lượng quốc tế (iTQi) có trụ sở tại vương quốc Bỉ. Một trong những tổ chức hàng đầu thế giới về thử nghiệm và đánh giá chất lượng thực phẩm và đồ uống cao cấp nhất.

Viện nghiên cứu chất lượng quốc tế là tổ chức hàng đầu thế giới trong lĩnh vực thẩm định thức ăn và đồ uống. Với sự cộng tác của các chuyên gia ẩm thực danh tiếng đến từ Liên đoàn thẩm định đồ uống quốc tế; Viện hàn lâm nghệ thuật ẩm thực châu Âu; Viện hàn lâm ẩm thực các quốc gia như Pháp, Đức, Tây Ban Nha; Hội đầu bếp bậc thầy thế giới…

Trong đó, Liên đoàn thẩm định đồ uống quốc tế là nơi các hãng bia, rượu, đồ uống trên thế giới tin tưởng gửi sản phẩm tham gia thẩm định. Giải thưởng này ra đời như một giải thưởng danh giá nhằm tôn vinh những sản phẩm bia như một “đặc sản của ẩm thực thế giới”.
 

 
Bia là loại đồ uống có lịch sử lâu đời nhất trên thế giới, được ưa chuộng tại rất nhiều quốc gia với nhiều chủng loại cũng như công thức nấu rất phong phú. Bằng phương pháp thử mù, tất cả sản phẩm tham dự đều được Ban giám khảo thẩm định theo các tiêu chuẩn khắt khe nhất, đảm bảo sự khách quan, chính xác và bảo mật cao. Kết quả sẽ dựa trên thang điểm do Ban giám khảo là các chuyên gia về đồ uống hàng đầu thế giới công bố.
 

WORLD BEER CUP


World Beer Cup (CÚP BIA THẾ GIỚI) là một cuộc thi bia quốc tế được tổ chức 2 năm một lần bởi Hiệp hội Brewers - một nhóm thương mại đại diện cho các nhà sản xuất bia thủ công nhỏ và độc lập của Hoa Kỳ, kết hợp với Hội nghị Brewers Craft & BrewExpo America.

Phần lớn các loại bia trong cuộc cạnh tranh này đến từ các nhà sản xuất bia Mỹ, và chỉ các loại bia có trả tiền mới được đánh giá. Vào năm 2016, đã có 6.596 bia từ 1.907 nhà máy từ 55 quốc gia tham dự và được đánh giá bởi ban giám khảo quốc tế gồm 253 thẩm phán từ 31 quốc gia.
 

 
Khi thẩm phán xác định một loại bia có 3 điểm tuyệt vời về phong cách, họ sẽ trao giải vàng, bạc và đồng cho các 3 lần đánh giá lần đầu, thứ hai và thứ ba. Các thẩm phán có thể chọn trao giải thưởng cho sản phẩm trong bất kì danh mục nào nếu loại bia đó có phong cách và hương vị phù hợp.

Những giải thưởng mà chúng tôi đã liệt kê ở trên là những giải thưởng danh giá nhất về ngành bia, rượu, nước giải khát được các chuyên gia hàng đầu đến từ ngành đồ uống trên thế giới thẩm định. Các giải thưởng này đều mang tầm vóc quốc tế được những người trong giới biết đến như là một sân chơi uy tín cho các thương hiệu vươn xa trên thế giới.

PHAN HỒNG