TRANG CHỦ / Tin tức - Sự Kiện / BIA NGON PHẢI CÓ MỒI “BÉN” VÀ UỐNG VỚI BẠN HIỀN

BIA NGON PHẢI CÓ MỒI “BÉN” VÀ UỐNG VỚI BẠN HIỀN

Người Việt, đặc biệt là cánh mày râu rất ưa chuộng tụ tập bạn bè, uống bia, dùng kèm các món nhậu.

Đẳng cấp của dân sành bia là phải biết chọn cho mình những món nhậu phù hợp, để khi nhắm với bia thì hương vị của cả bia lẫn đồ ăn đều được tôn lên ngon gấp 10 lần. Thế nhưng quan trọng hơn tất cả là bạn ngồi nhậu với ai.

 

TRĂM MÓN NGON VỈA HÈ – ĂN VÀ UỐNG VỚI BIA SAGOTA CỰC ĐÃ

 

 
Nhiều người, cho rằng chọn đồ ăn để uống kèm với bia có khi còn nhức đầu hơn cả chọn đồ ăn để uống kèm trong tiệc rượu. Bởi đa số người ta uống bia khi nhậu nhẹt vui vẻ, thoải mái, ai thích gì sẽ gọi nấy, món tây, món ta đủ cả. Nếu không kết hợp hài hòa, đôi khi món ăn không những không kích thích được khẩu vị thực khách mà còn làm mất cả hứng uống bia.

Mồi nhậu cùng bia vô cùng đa dạng, bất kể món luộc, món tái, món nướng nào đều dễ dàng đưa đẩy vài cốc bia, nhưng có nhiều món đồ nhậu quen thuộc mà gần như mọi quán, nhà hàng, từ khang trang rộng rãi tới gói gọn một góc vỉa hè chật chội đều không thể thiếu trong thực đơn.
 

Trong đó phải kể đến các món nhậu uống với bia ngon như: thịt bắp bò, các món mực, tôm, các món ếch, gà, dê, đậu phộng rang, đậu phộng luộc, bánh đa nướng, bánh tráng nướng, nem phùng trộn thính, nem chua, mực khô, mực nướng… Theo dân nhậu, mồi nhậu với bia ngon dễ nhất là món bánh đa nướng, mực, lòng xào dưa món ngon bất hủ, đậu phụ chấm mắm tôm hay món ngon khi uống bia như sò, ốc nưỡng mỡ hành, chân gà muối chiên giòn… 
 

Ngày nay, giới trẻ cũng có thú vui uống bia nhiều, nhưng họ không chọn quán xá thênh thang mà thường ngồi quán cóc nơi vỉa hè phố cổ. Người trẻ uống bia cùng những món đồ đơn giản hơn như nem chua rán, nem chua nướng, khoai tây chiên, phô mai que… Bên cạnh đó, các bạn trẻ thường chọn cho mình các dòng sản phẩm bia hợp khẩu vị, với các dòng sản phẩm của bia Sagota mang nhiều nồng độ cồn khác nhau, trong đó đáp ứng xu hướng uống ngày càng nhẹ, Sagota Light chỉ có 4.3% độ cồn, chính là dòng bia để các bạn trẻ dễ dàng lựa chọn đồ uống phù hợp cho mình, ít bị say và có nhiều thời gian vui vẻ bên nhau.
 

Hiện tại nổi lên những quán ốc bình dân, vô cùng đông khách. Việt Nam có đường bờ biển dài, kinh tế biển gắn bó với nhiều người dân, và món biển uống bia vô cùng ngon. Phong trào ăn ốc.
 

MÓN NGON THEO MÙA - THĂNG HOA BỞI HƯƠNG VỊ BIA SAGOTA


Tuy vậy, trên thực tế có nhiều món ăn dân dã của nước ta uống kèm với bia đều rất ngon và tôn vị, nhất là mỗi khi có dịp về miền quê. Nhiều vùng có những mùa đặc sản cũng chính là những món ngon khi uống với bia càng làm cho món ăn thêm dậy hương vị.
 

Chúng tôi đã từng được uống bia Sagota Light tại Hải Phòng khi mùa rươi đang rộ. Những con rươi to và béo, tươi rói, được cho vào tô trứng đã đánh tan, nêm nếm cũng ít vỏ quýt (trần bì), thìa là, chút mắm và bột ngọt, khi chiên vàng thơm và ngon đến độ chỉ mới ngửi đã phải nuốt nước miếng rồi. Chả rươi chiên vàng và khô, uống Sagota Light ngon tuyệt, ngụm bia thơm trọng miệng, ngọt ngọt từ giữa lưỡi đến cổ họng, nuốt vào rồi là muốn chiêu ngay ngụm nữa…  

Còn những ai đến miền Tây sông nước vào mùa nước nổi, mùa đặc sản cá linh, người dân thường thiết đãi khách món lẩu cá linh non với bông điên điển, hay kho lạt hoặc cá linh già (to) kho mía rục xương. Món cá linh, nấu kiểu gì khi uống với bia Sagota Gold có độ cồn 5%, hương vị đậm đà, thì còn gì bằng. Gắp một con cá linh, uống một hớp bia Sagota Gold, sự hoà quyện đậm đà của hương bia và vị béo ngậy của cá linh sẽ không có cảm giác tanh của vị cá, khiến dân nhậu không thể nào quên.
 

Vừa rồi có dịp du lịch một số danh lam thắng cảnh ở Đồng Tháp, sau đó ghé thăm người quen và chúng tôi được gia chủ thiết đãi một món đặc sản của Đồng Tháp mùa nước nổi, chuột đồng rô ti. Lúc đầu, nhiều người trong đoàn ngại ngại, nhưng khi dọn lên bàn món chuột rô ti vàng ươm và thơm lừng hấp dẫn đến nỗi ai cũng thử một miếng và nắc nỏm khen ngon. 

Món chuột rô ti mùa này là chuột đồng, ăn lúa chín nên rất béo và thơm thịt, sau khi làm sạch được ướp nhiều gia vị khi nướng hay rô ti rất thơm và mằn mặn mới ngon. Để thịt chuột ngon, việc nước trên lửa than hoa cho thịt chín và khô, cũng như chiên phải từ từ để thịt ra bớt mỡ, miếng thịt săn và ngọt, đậm đà. Vì được ướp sả, tiêu, hành, tỏi, ớt, muối nên ăn chuột rô ti nên uống bia lon Sagota Light hoặc bia chai  Sagota Lager ướp lạnh sẽ cực ngon. 
 

Vị mằn mặn của mồi và hớp bia thơm mát trên đầu lưỡi, khiến người uống sảng khoái và tâm hồn thêm vui vẻ, rộng lượng. Chúng tôi đã thật sự vui vẻ bên nhau bởi sự nhiệt tình và chân chất của chủ nhà người miền Tây. Cảm nhận từ bữa tiệc gia đình thật đầm ấm như hoà quyện của “Bia ngon và mồi bén”, câu dân nhậu thường nói, tự nhiên làm tửu lượng mọi người tăng lên một cách lạ thường, uống mãi không say. 
 

ĐỪNG UỐNG ĐỂ SAY - UỐNG ĐỂ NGỔI BÊN NHAU LÂU THÊM CHÚT NỮA

 

Thiệt, những ai từng nhậu đều biết, khi vui và hào hứng ít khi uống say. Có lẽ ở đây là say tình say nghĩa, và men bia Sagota trợ hứng để anh em có thể trò chuyện thâu đêm. Bao nhiêu câu chuyện để kể, bao nhiêu kế hoạch dự định làm ăn được bàn tới bàn lui trong sự hờ hởi và thấy hiểu lẫn nhau.  

Có lúc, về thăm người quen ở miền Đông Nam Bộ, ngay tại tỉnh Bình Dương, được anh Nguyễn Bằng - gia chủ thiết đãi món ăn gọi là “Cây nhà lá vườn”, gà ta thả vườn và mấy loại rau củ được trồng tại nhà, nhưng vô cùng kỳ thú. Trong quá trình “mần mồi”, cùng nhau làm thịt con gà rồi tính toán phần thịt thì khìa, phần xương đầu cổ cánh thì hầm măng tươi, rồi ra vườn hái nắm ra sạch, với lên ngắt mấy quả đầu rồng non xanh mướt và giòn, cảm xúc đã thấy vô cùng sảng khoái.
 

Rồi lớp chuẩn bị, mang thùng Sagota Ligh hoặc Sagota Gold cho vào thùng, bỏ đá ướp lạnh, rồi kéo ra ngồi cái bàn ngay hiên nhà gió mát rười rượi, bà chủ nhà mang ra đĩa mồi đầu tiên là món lòng gà xào mướp, tiếng bật nắp bia pặp pặp, tiếng rót bia vào ly đá, cùng hô “zô” thật to, hớp một ngụm khi lớp bọt còn dầy đến 1/3 ly bia, bọt bám quanh miệng, mới thấy cuộc đời thanh nhàn sung sướng là thế nào. 

Rồi các món ăn lần lượt đưa lên. Bẻ trái đậu rồng tươi rói chấm vào chén chao, bao ngon, cảm nhận đến từng tế bào. Anh Nguyễn Bằng là chủ nhà hiếu khách, vừa gắp mấy miếng gà thật ngon bỏ vô chén khách, vừa kể về thành tích nuôi gà thả vườn nên thịt gà dai, thơm và ngon, uống cùng với bia Sagota là tuyệt nhất. 
 

Lý giải chọn bia Sagota, anh Nguyễn Bằng cho biết hiện tại trên thị trường có nhiều loại bia, có những loại cao cấp khá đắt tiền. Trong khi mấy năm trước đã được giới thiệu bia Sagota, uống ngọt và ngon, sau đó tìm hiểu anh biết những người sản xuất bia Sagota cũng là những bậc thầy trong ngành nấu bia, nên bia ngon là thế. Sagota lại có nhiều loại có thể lựa chọn theo sở thích, như thích uống nhẹ và thơm thị chọn loại Sagota Light và bia chai Sagota Lager  có 4,3% độ cồn; thích uống đậm đà thì có Sagota Gold; uống dòng bia cao cấp cực ngon và thơm đã có Sagota Premium (lon xanh) có 5% độ cồn. 

Lại còn ấn tượng hơn nữa, những người ăn chay, không thích bia có cồn dễ say, người lái xe… cũng có phần để cụng ly vui vẻ với mọi người có thể chọn lon Sagota Không Cồn. “Bia không cồn, còn gọi bia chay, chỉ có dưới 0,5% độ cồn, không phải là sản phẩm có thể bán ồ ạt mang lại lợi nhuận, mà Sagota đã chủ động đưa ra những sản phẩm có lợi cho sức khỏe, thay đổi thói quen tiêu dùng cho nhiều người, chúng tôi yêu thích”, anh Nguyễn Bằng nói. 

Còn cá nhân anh Nguyễn Bằng, anh nói trước đây cũng hay uống rượu đế nay chuyển qua thích bia Sagota Gold (Sagota vàng) vì dòng sản phẩm này uống rất thơm, đầm, nồng độ vừa phải mà giá thành lại hợp lý, tốt cho sức khỏe hơn là uống rượu gạo tự nấu.    

Khề khà anh nói với chúng tôi: “Tiệc bia muốn được ngon thì cần đảm bảo 5 yếu tố: một là bia ngon, bia Sagota Bia ngon Việt Nam - bia của người Việt, là ok rồi; hai là đồ nhắm ngon; ba là chọn bia và đồ nhắm hợp lý; bốn là chỗ ngồi mát mẻ phù hợp; năm là người uống cùng phải hợp ý. Mà yếu tố thứ năm chính là giúp cuộc sống của chúng ta vui vẻ, bình an, chia sẻ mọi thứ để cùng nhau hưởng thụ cuộc sống tươi đẹp này. 

PHƯỚC NGỌC