TRANG CHỦ / Tin tức - Sự Kiện / HAI PHONG CÁCH BIA hàng đầu Thế giới: BIA ĐỨC và BIA HÀ LAN - Sự khác biệt là gì?

HAI PHONG CÁCH BIA hàng đầu Thế giới: BIA ĐỨC và BIA HÀ LAN - Sự khác biệt là gì?

Đức và Hà Lan đều là những quốc gia có lịch sử và truyền thống lâu đời về ngành công nghiệp sản xuất bia trên thế giới. Kể cả khi nhiều quốc gia phát triển sản xuất bia, các nước khu vực Trung Âu vẫn dẫn đầu trong danh sách các nhà sản xuất và xuất khẩu bia trên thế giới.

Bia được xem là một thứ đồ uống có cồn hữu hiệu, xua tan cơn khát, cùng với hương thơm ngọt ngào kích thích. Nhìn chung, bia được làm từ hỗn hợp ngũ cốc, hoa bia, men và nước, nhưng giữa bia Đức và bia Hà Lan có những thành phần rất khác nhau mà chỉ có những người sành bia mới có thể phân biệt được. Vậy sự khác biệt giữa bia Đức và bia Hà Lan  là ở đâu?

 
 

NGÀNH CÔNG NGHIỆP BIA ĐỨC - NỔI TIẾNG BỞI ĐẠO LUẬT THUẦN KHIẾT


Bia là một biểu tượng trong văn hóa con người Đức và đã trở thành thương hiệu bia nổi tiếng thế giới. Người Đức cho rằng bia ngon nhờ lên men tự nhiên từ lúa mạch, hoa bia, men bia, nước, thậm chí không cần phải qua chưng cất. Bia Đức có vị tự nhiên, hơi đắng so với loại thông thường nên rất nhạy cảm với thay đổi hương vị.

Đất nước Đức mang niềm tự hào về bia, đặc biệt nổi tiếng vì hoạt động dưới sự hỗ trợ của Reinheitsgebot (Đạo luật thuần khiết). Đây là luật đảm bảo về độ tươi và sạch của bia rượu Đức có hiệu lực từ năm 1516. Nhờ tuân thủ nghiêm ngặt luật này mà mỗi giọt bia Đức đều bắt đầu từ vị ngọt dịu dàng và kết thúc bằng vị chát nhẹ.

Luật Reinheitsgebot như một biện pháp để kiểm soát chất lượng và cách để chuẩn hóa sản phẩm. Ban đầu chỉ có lúa mạch, hoa bia và nước là những thành phần được dùng để thêm vào quá trình sản xuất bia chứ không sử dụng lúa mạch đen như bia lúa mì. Sau đó, họ phát hiện ra rằng nấm men cũng phù hợp nên đã cho phép ngành sản xuất bia của Đức sử dụng nấm men vào sản xuất đối với bia lên men.
 

 
Đến nay, một số nhà sản xuất bia Đức vẫn tuân thủ công thức nấu bia truyền thống nhưng nhiều người trong ngành lo ngại sẽ ngăn cản ngành bia Đức theo kịp các nhà sản xuất sáng tạo trên thế giới. Tuy nhiên với một nước có lịch sử bia lâu đời, trải qua bao nhiêu năm thăng trầm của thời gian thì bia Đức vẫn giữ được vị thế trên thị trường với vô vàn những loại bia bọt khác. Phần lớn là nhờ sự kết hợp hài hòa giữa các nguyên liệu tạo nên hương vị nồng nàn cùng cảm giác sảng khoái khi thưởng thức.

Quá trình sản xuất bia không đơn thuần là sự lên men của đường mà đòi hỏi sự kết hợp hài hòa giữa khoa học và nghệ thuật trong việc chọn lựa các nguyên liệu và phối hợp tạo nên mùi vị của bia khi thành phẩm. Bởi thế mà mỗi loại bia Đức đều mang đến một dấu ấn và phong cách riêng biệt.

Một sản phẩm bia hoàn hảo bắt đầu từ việc lựa chọn nguồn lúa mạch hảo hạng vì chỉ cần một sai sót trong quá trình lựa chọn lúa mạch sẽ làm hỏng toàn bộ quy trình và ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng hương vị của bia. Cho nên các chuyên người Đức đều trực tiếp chắt lọc và lựa chọn những nguồn lúa đại mạch tuyệt hảo.

Hoa bia không bao giờ được thiếu trong quá trình sản xuất bia. Với một quốc gia nổi tiếng với những vùng sở hữu hoa bia ngon nhất thế giới như Đức, việc lựa chọn hoa bia cho những mẻ bia càng phải được chú trọng. Bởi chỉ những hoa bia tốt nhất mới tạo được vị đắng hảo hạng cho bia, đồng thời tăng khả năng tạo bọt và giữ bọt bia được lâu hơn.

Trong nhà ủ bia, những người nghệ nhân làm bia như thể đã thổi vào đó những tinh hoa cho men bia của họ tạo nên một mùi thơm tuyệt vời. Việc lên men rất quan trọng, bắt buộc người nấu bia phải làm mọi thứ thật chính xác để vị bia đạt được yêu cầu nhất định. Bia Đức được áp dụng theo phương pháp lên men từ dưới lên và được ủ với men tự nhiên, giàu vitamin, khoáng chất, acid amin và giàu dinh dưỡng.

Với văn hóa bia Đức, họ luôn quan niện con người vẫn đóng vai trò quan trọng hơn công nghệ trong quá trình nấu bia vì chỉ có con người mới sử dụng được tất cả các giác quan nghe, nhìn, ngửi, chạm hay nếm của mình để thử bia, đảm bảo không có bất kì sai sót nào có thể xảy ra trong quá trình lựa chọn nguyên liệu hay trước khi được đưa vào sử dụng. Công việc nếm thử vị bia cuối cùng có thể coi là phép phân tích quan trọng nhất của việc sản xuất, được thực hiện khi bia chuẩn bị được tung ra ngoài thị trường.

Để đáp ứng nhu cầu thưởng thức hương vị độc đáo của bia Đức, chúng tôi đã lựa chọn và tổng hợp những dòng bia Đức ngon và nổi tiếng nhất để giới thiệu đến người tiêu dùng Việt Nam.
 

 
Đầu tiên phải kể đến Oettinger – dòng bia có sản lượng tiêu thụ lớn trên thị trường thế giới. Bia Oettinger đem đến hương vị đặc trưng của nước Đức qua 5 dòng sản phẩm: bia chay Alkoholfrei, bia béo, bia vàng Export, bia nặng Super Forte và bia Đen.

Bia đắng Bitburger có lịch sử lâu đời và được mở rộng xuất khẩu sang Mỹ, Italy… Bia có màu vàng tươi, đẹp mắt, kích thích vị giác cùng với lớp bọt dày đặc trưng của dòng bia thanh lịch. Hương vị của loại bia này đọng lại vị ngọt thơm nhẹ nhàng cho người thưởng thức.

Ngoài ra còn có rất nhiều các dòng bia nổi tiếng như Pilsner – loại bia lager nhạt chiếm 60% sản lượng quốc gia; Schwarzbier - loại bia lager đen nhất có hàm lượng cồn tương đối thấp; Hefeweizen - loại bia lúa mì phổ biến nhất do có men đặc biệt được sử dụng…
 

NGÀNH CÔNG NGHIỆP BIA HÀ LAN – CÔNG XƯỞNG XUẤT KHẨU BIA LỚN NHẤT THẾ GIỚI


Giống như Đức, Hà Lan cũng có truyền thống sản xuất bia từ rất lâu. Thời Trung Cổ do thiếu nước uống sạch, người Amsterdam đã uống bia thay nước, ngay cả trẻ em cũng uống bia không chứa cồn. Trên thực tế, ở Hà Lan họ uống bia như nước. Bia được phụ nữ và các tu viện của các tu sĩ và nữ tu làm ở nhà. Mỗi làng ở Hà Lan đều có nhà máy bia riêng. Một thành phố lớn như Amsterdam sẽ có hơn 100 nhà máy bia khác nhau.
 

 
Bia ở Hà Lan được biết đến với loại bia lager nhạt, đặc biệt là thương hiệu Heineken và Grolsch đã được xuất khẩu trên toàn cầu. Theo tờ The Brewers of Europe, Hà Lan là nước xuất khẩu bia lớn nhất trên thế giới, chiếm khoảng 50% sản lượng. Mặc dù bia là một loại nước giải khát phổ biến cả nước, bên cạnh đó một số khu vực của Hà Lan cũng có những loại bia riêng. Bia nhạt chiếm phần lớn sản lượng và tiêu dùng ở Hà Lan, phổ biến nhất là bia trắng (witbier).

Công nghiệp sản xuất bia của Hà Lan có từ lâu đời do các nhà sản xuất bia sáng tạo ra những phương pháp mới để tạo ra những hương vị bia Hà Lan ngon tuyệt vời. Bia Hà Lan chính gốc là loại bia có hương vị đậm đà, khó quên với sắc vàng cùng lớp bọt bia mỏng nhưng lâu tan. Bia sủi nhẹ nhàng, có nhiều bong bóng nổi lên mặt nước bia, hòa với lớp bọt bia mỏng nhẹ.

Nguyên liệu được sử dụng để tạo ra dòng bia vàng mang hương vị hảo hạng bắt đầu từ những nguyên liệu tự nhiên, chọn lọc được nhập khẩu có chứng nhận chất lượng quốc tế. Lúa mạch được trồng và thu hoạch tại những nơi có lịch sử hàng trăm năm trồng lúa mạch hảo hạng. Hoa bia được nhập khẩu từ Đức. Và đặc biệt là bí mật men bia, vì đây là đặc trưng riêng để phân biệt hương vị mỗi loại bia.
 

 
Những nguyên liệu thương hạng này được phối hợp và ủ theo một công thức riêng và quy trình nấu bia nghiêm ngặt để tạo ra một hương vị độc đáo. Một sản phẩm bia Hà Lan nổi bật với màu nhạt nhạt của mạch nha và hoa bia nổi trội trong hương thơm của bia và có đâu đó hương thơm của khoáng chất có được từ nước nấu bia.

Khi thưởng thức một ly bia Hà Lan, bạn sẽ nhận ra ngay được vị hoa bia đắng và sắc, nhiều loại có vị đắng như thuốc. Khi uống thêm lần nữa, vị hoa bia bắt đầu lan ra áp đảo vị ngọt dịu nhẹ của mạch nha, vị thuốc đắng trong hoa bia có vẻ tăng lên khi sắp kết thúc ngụm bia, và vẫn còn đọng lại ở hậu vị.

Trong 5 năm qua, hơn 30 thương hiệu bia mới đã bắt đầu sản xuất bia Hà Lan của riêng mình, chủ yếu là các loại bia hữu cơ và đặc biệt như IJ Bier và chúng rất phổ biến cho người dân địa phương để uống. Đặc biệt ở Amsterdam giờ đây người ta bắt đầu thích uống các loại bia thủ công và các loại bia đặc biệt như các loại bia Bỉ là Westmalle Tripel, Trappist, Leffe Blond và Duvel. Vào mùa hè người Hà Lan thích uống bia trắng, gần như uống bia như nước.

Amsterdam đã đóng một vai trò lớn trong ngành thương mại bia. Với trọng tâm thương mại và phong cách quốc tế này đã làm cho bia Hà Lan nổi tiếng trên toàn thế giới. Thế nhưng, các chuyên gia cũng cho rằng vì vậy mà bia Hà Lan mất dần đi hương vị truyền thống và đặc tính của nó.
 

 
Nếu bạn là người yêu thích bia, bạn nên thử cả hai loại bia Đức và Hà Lan để xem 2 loại bia này khác nhau ở đâu và loại bia truyền thống nào phù hợp với bạn nhất. Dòng bia chai SAGOTA LAGER cũng vừa nhận được giải thưởng vinh danh từ WORLD BEER AWARDS 2017 (WBA-Vương quốc Anh) là dòng DÒNG BIA NGON VIỆT NAM - Lager German Style Pale, bạn hãy bắt đầu thử từ một chai Sagota Lager để cảm nhận được sự khác biệt nhé.  

PHAN HỒNG