TRANG CHỦ / Tin tức - Sự Kiện / SAGOTA đoạt giải thưởng BIA QUỐC TẾ - Nguồn cảm hứng đến từ HƯƠNG VỊ BIA ĐỨC.

SAGOTA đoạt giải thưởng BIA QUỐC TẾ - Nguồn cảm hứng đến từ HƯƠNG VỊ BIA ĐỨC.

Không chỉ đơn thuần là một thức uống thông thường nữa, ngày nay, bia còn là một thứ đồ uống chất chứa nhiều cảm xúc và mang đậm đà những giá trị văn hóa, tinh thần đất nước và con người. Đặc biệt là với một đất nước nổi tiếng về ngành BIA như ĐỨC.
 

CẢM HỨNG TỪ GIẢI THƯỞNG LAGER GERMAN STYLE PALE CHO SAGOTA LAGER
 


 
Việc nhãn hiệu SAGOTA LAGER được tổ chức Worl Beer Awards (WBA) Vương quốc Anh trao giải DÒNG BIA NGON VIỆT NAM-Lager German Style Pale đã tạo ra sự chú ý tới các loại bia Việt Nam.

Chỉ với danh hiệu này, nhiều người đã tìm hiểu về các giải thưởng bia danh giá trên thế giới và sagota.vn cũng đã có bài giới thiệu 7 GIẢI THƯỜNG DANH GIÁ BIA TRÊN THẾ GIỚI để mọi người hiểu thêm niềm vinh dự khi nhận được giải thưởng này như thế nào.

Và cũng chính giải thưởng này, với những tín đồ của bia nói chung và Sagota nói riêng, nhiều người thích thú tìm hiểu sâu hơn, GERMEN STYLE có phải là dòng bia theo phong cách của Đức. Hơn thế, một câu hỏi thú vị, bia Đức có nổi tiếng trên thị trường, bia Đức có ảnh hưởng thế nào đến các nước sản xuất bia, văn hóa bia Đức có gì đặc sắc…

Thực tế, ngay từ những ngày đầu tiên, sản phẩm BIA SAGOTA đã được sản xuất hoàn toàn bằng các nguyên liệu hoa bia và lúa mạch nhập khẩu từ Đức. Những người yêu bia, thích bia, biết uống bia đều biết rằng, Đức là một nước có nền văn hóa bia vô cùng phong phú. Tại Đức có rất nhiều dòng bia khác nhau và những liên hoan bia lớn nhất thế giới cũng diễn ra tại đây. Đức chính là vùng nổi tiếng có hoa bia ngon nhất thế giới, loại hoa bia chưa thụ phấn, tạo nên hương thơm và vị đắng đặc trưng.

Công ty Cổ phần Bia Sài Gòn-Bình Tây, doanh nghiệp sản xuất ra sản phẩm BIA SAGOTA cũng đã thuê các chuyên gia nhiều kinh nghiệm từ VIỆN BIA ĐỨC sang Việt Nam, làm việc trực tiếp tại nhà máy, cùng giám sát quá trình nấu và lên men. Những mẻ bia cũng được chuyển mẫu sản phẩm sang Viện Bia Đức kiểm tra (test) các chỉ số để có thể điều chỉnh quá trình lên men tại các nhà máy sản xuất ở Việt Nam và luôn Viện này đánh giá cao. Chính vì thế, hương vị bia Sagota vô cùng hoàn hảo, tinh tế, uống không bị khát nước, không gây đau đầu.  

Từ cảm hứng này, Sagota mời các tín đồ bia cùng tìm hiểu HƯƠNG VỊ BIA ĐỨC thế nào nhé.
 
  
 

HƯƠNG VỊ KHÔNG LẪN VÀO ĐÂU ĐƯỢC CỦA BIA ĐỨC


Tại Đức, bia là một trong những đồ uống có niên sử lâu đời nhất trên thế giới. Sau bao nhiêu năm thăng trầm của thời gian mà bia vẫn giữ được vị thế trên thị trường với vô vàn những loại bia bọt khác nhau. Đức có rất nhiều dòng bia với cách pha chế và lên men khác nhau, phần lớn chính là nhờ sự kết hợp hài hòa giữa các nguyên liệu tạo nên hương vị nồng nàn cùng CẢM GIÁC SẢNG KHOÁI khi thưởng thức.

Nhưng tựu chung, người Đức cho rằng bia ngon nhờ lên men tự nhiên từ lúa mạch, hoa bia, men bia, nước mà không cần phải qua chưng cất. Bia Đức có vị rất tự nhiên, hơi đắng hơn so với những loại thông thường nên rất nhạy cảm với việc thay đổi hương vị. Tuy nhiên, với sự tinh khiết và quy trình sản xuất hiện đại nên những mẻ bia thượng hạng theo tiêu chuẩn Đức thì người Việt Nam sẽ yêu thích hương vị này.

Đất nước Đức vốn mang trong mình niềm tự hào về công nghiệp sản xuất bia và văn hóa thưởng thức bia. Nhờ tuân thủ nghiêm ngặt Đạo luật Tinh khiết mà mỗi giọt bia Đức đều bắt đầu từ vị ngọt dịu dàng và kết thúc bằng vị chát nhè nhẹ. Quá trình sản xuất bia không đơn thuần chỉ là sự lên men của đường mà đòi hỏi sự kết hợp hài hòa giữa khoa học và nghệ thuật trong việc chọn lựa các nguyên liệu và phối hợp tạo nên mùi vị của bia khi thành phẩm. Bởi thế mà mỗi loại bia Đức đều mang đến một dấu ấn và phong cách riêng biệt.

Các chuyên gia về bia hàng đầu thế giới đều thống nhất rằng, một sản phẩm bia hoàn hảo bắt đầu từ việc lựa chọn nguồn lúa mạch vàng óng hảo hạng, vì chỉ cần một chút sai sót trong quá trình lựa chọn sử dụng lúa mạch sẽ làm hỏng toàn bộ quy trình và ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng hương vị của bia. Cho nên các chuyên gia rành bia đều trực tiếp chắt lọc và lựa chọn những nguồn lúa đại mạch tuyệt hảo.

Những cây hoa bia không bao giờ được thiếu trong quá trình sản xuất bia. Với một quốc gia nổi tiếng với những vùng sở hữu hoa bia ngon nhất thế giới như Đức, việc lựa chọn hoa bia cho những mẻ bia càng phải được chú trọng. Bởi vì chỉ những cây hoa bia tốt nhất mới tạo được VỊ ĐẮNG HẢO HẠNG cho bia, đồng thời tăng khả năng tạo bọt và giữ bọt bia được lâu hơn.
 

 
Trong nhà ủ bia, những người nghệ nhân làm bia như thể đã thổi vào đó những tinh hoa cho men bia của họ tạo nên một mùi thơm tuyệt vời. Việc lên men rất quan trọng, nó bắt buộc những người nấu bia phải làm mọi thứ thật chính xác để vị của bia đạt được yêu cầu nhất định. Bia Đức được áp dụng theo phương pháp lên men từ dưới lên và được ủ với men tự nhiên, giàu vitamin, khoáng chất, acid amin và giàu dinh dưỡng.

Con người vẫn đóng vai trò quan trọng hơn công nghệ trong quá trình nấu bia vì chỉ có con người mới sử dụng được tất cả các giác quan nghe, nhìn, ngửi, chạm hay nếm của mình để thử bia, đảm bảo không có bất kì sai sót nào có thể xảy ra trong quá trình lựa chọn nguyên liệu hay trước khi được đưa vào sử dụng. Công việc nếm thử vị bia cuối cùng có thể coi là phép phân tích quan trọng nhất của việc sản xuất, được thực hiện khi bia chuẩn bị được tung ra ngoài thị trường.
 

KỸ THUẬT LÊN MEN HEILIGER
 


 
Sau nhiều năm nghiên cứu, chuyên gia bia người ĐỨC AXEL HEILIGER đã tìm ra một phương pháp lên men có thể mang lại hiệu quả cao hơn nhằm giúp ngành bia Đức và thế giới tiết kiệm thời gian và tiền bạc.

Nếu như quá trình lên men bia truyền thống bắt đầu bằng việc cho mạch nha vào thùng chứa, sau đó men bia được thêm vào để chuyển hóa đường thành rượu. Tiến trình lên men này diễn ra trong 10 ngày, trong khi kỹ thuật của Heiliger khiến cho việc lên men này nhanh hơn. Men sẽ tự hoà tan và nổi lên bề mặt để nuôi mạch nha với tốc độ ngày càng tăng, có nghĩa là tiến trình lên men chỉ mất vài giờ. Mọi loại men bia thông thường có thể sử dụng phương pháp của Heiliger, mặc khác tuổi thọ của men bia sẽ cao hơn nhiều so với tiến trình truyền thống.
 

 
Theo quy trình truyền thống, men bia thoái hoá sau ba mẻ và ảnh hưởng tới chất lượng bia. Heiliger cho biết: ''Chúng tôi đã thử nghiệm và sau một năm men bia vẫn hoạt động tốt. Bia vẫn có mùi vị thơm ngon. Càng chạm nhiều vào men bia, nguy cơ nhiễm khuẩn càng lớn''.

Việt Nam đang từng bước hội nhập với thế giới, các tín đồ bia Việt cũng đang dần hướng sự chú ý của mình tới những thương hiệu bia lớn trên thế giới bởi chất lượng cao, hương vị tuyệt hảo cùng với cơ hội được trải nghiệm nền văn hóa thế giới vô cùng đa dạng. Khẩu vị của những người yêu bia vì thế mà cũng tinh tế hơn, yêu cầu về chất lượng, mùi vị cũng ngày càng cao, đòi hỏi các nhà sản xuất, phân phối bia trong nước và quốc tế mang đến nhiều loại bia cao cấp hơn.

PHAN HỒNG